Chuyển đến nội dung chính

Có nên tiết kiệm tiền thuê thiết kế mà phải liên tục sửa nhà

Tổng thu nhập mỗi tháng từ công việc kế toán của hai vợ chồng chị Bình được hơn 25 triệu đồng. Lấy nhau từ năm 2007, đến nay, anh chị đã có hai con. Năm 2017, với số tiền tiết kiệm được cùng tiền bố mẹ cho và vay thêm, vợ chồng chị mua mảnh đất 64m2 ở quận 9 và dự định xây nhà 1 trệt, 1 lầu với hơn 400 triệu.

Chị Bình muốn thuê kiến trúc sư để lên thiết kế bản vẽ, từ đó dự trù kinh phí. Chị cũng cho rằng, thuê kiến trúc sư còn hạn chế được việc phải sửa chữa nhà sau này, hay việc chọn lựa nội thất, màu sắc, đường điện nước... cũng khoa học hơn.

Trong khi đó, anh Tuấn (35 tuổi) nhất định không đồng ý. Anh cho rằng chi phí thuê kiến trúc sư khá lớn, nên để số tiền đó để mua bộ bàn ghế, tủ quần áo hoặc để trả lãi ngân hàng. Anh nói: “Những gia đình xây nhà phố mới thuê thiết kế bản vẽ, nhà mình nhỏ xíu sao phải tốn vào những chi phí không cần thiết”.

Anh cho rằng chỉ cần xem những nhà xung quanh làm như thế nào rồi nhà mình tự học theo, hoặc làm hợp đồng với người thầu để họ xây dựng sao cho khoa học. Anh cũng sẽ lên mạng xem hướng dẫn làm đường điện nước rồi tự mày mò làm để tiết kiệm chi phí.

Vợ chồng chị Bình gặp nhiều rắc rối do không thiết kế bản vẽ khi xây nhà


Vì mỗi người một ý kiến nên hai vợ chồng chiến tranh lạnh một tuần. Cuối cùng, chị Bình cũng đành đồng ý với chồng vì số tiền anh chị có lúc đó cũng không nhiều, tiết kiệm được cũng tốt.

Sau 3 tháng, họ về nhà mới sinh sống, khi đó cũng là lúc nhiều rắc rối xảy ra. Kinh phí xây dựng bị dôi lên hơn 100 triệu do nhiều lần tường bị xiên, phải đập đi chỉnh lại. Chị Bình nói: “Chúng tôi chỉ muốn xây căn nhà khoảng 40m2, chừa lại ít đất trồng rau ăn, vậy mà nhà thầu họ đào móng bị lố”. Hai vợ chồng lại chiến tranh lạnh.

Không chỉ vậy, đường ống nước cũng gặp vấn đề, liên tục bị nghẽn, rò rỉ, sửa liên tục mà vẫn không cải thiện. Các ổ điện thường xuyên bị cháy, bị chập điện. Có khi chồng cắm bàn ủi, vợ bật máy lạnh là điện lập tức bị chập, phải gọi thợ sửa.

Đó là chưa tính đến việc trang trí nhà không hợp lý, nền nhà lô nhô, góc tường bị méo, trong thấp ngoài cao... “Ban đầu, chúng tôi muốn xây cửa hai phòng ngủ cách xa nhau, vậy mà không được như ý muốn làm bao rắc rối diễn ra”, chị Bình nói.

Chị nói anh bảo thủ để nhà mới đã phải sửa chữa còn anh tự ái nói vợ chỉ biết dạy chồng. Đỉnh điểm là khi chị ấm ức, viết đơn ly hôn khi anh nói: “Cô giỏi thì đập đi xây lại, không có tiền còn lắm chuyện”.

Tương tự vợ chồng chị Bình, vợ chồng anh Hoàng (Bình Phước) cũng gặp nhiều rắc rối khi xây nhà không thiết kế bản vẽ trước.

Anh kể, hai năm trước, hai vợ chồng anh muốn xây một căn nhà 3 tầng, 5 phòng ngủ. Anh đi chụp lại những ngôi nhà thấy đẹp rồi tham khảo xây theo. Anh nói: “Bây giờ tôi đã thấy đó là một việc làm vô cùng sai lầm”.

Kiến trúc sư Trần Công Doãn cho rằng, vì muốn tiết kiệm kinh phí mà vợ chồng chị Bình đi một vòng, xem nhà nào đẹp và kêu thợ thầu làm giống hệt là được, nhưng họ không biết rằng, việc xây nhà không như may một cái áo.

Theo anh Doãn, việc xây nhà rất phức tạp và rất quan trọng, đó là tài sản cả đời của nhiều người. Nếu không thiết kế bản vẽ trước sẽ khiến nảy sinh nhiều vấn đề trong quá trình thi công, thậm chí phải đập đi xây lại nếu muốn thay đổi theo ý mình. Điều này khiến chi phí làm nhà bị đội lên cao.

Đó là chưa kể, cấu trúc đất của mỗi nhà khác nhau, khi đi "xào" mà không tính toán đến thẩm mỹ, yếu tố kỹ thuật thì sẽ gặp nhiều rắc rối khi ở, nhưng xây lại thì không có kinh phí.

Theo anh Doãn, hiện nay, khi thiết kế nhà, các dữ liệu mặt cắt, mặt bằng, mặt đứng và các chi tiết liên kết với nhau chặt chẽ. Khi một chi tiết thay đổi, cả hệ thống bản vẽ sẽ được cập nhật theo. Sai sót vì thế sẽ được hạn chế tối đa. Không chỉ vậy, khối lượng vật tư cụ thể cho từng hạng mục cũng sẽ được tính toán chính xác để giúp gia chủ dự trù kinh phí.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Căn hộ, thông tin dịch vụ nhà đất mới nhất 2017

Nguồn cung căn hộ officetel tăng 16 lần

Từ rổ hàng dưới 600 sản phẩm năm 2014, hiện nguồn cung officetel đạt 8.433 căn và  sẽ còn leo thang trong những năm tới. Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố báo cáo về thị trường bất động sản lai tại Việt Nam, là tên gọi chung cho 3 dòng sản phẩm officetel (căn hộ văn phòng), condotel (căn hộ khách sạn) và hometel (nhà ở khách sạn). Nghiên cứu này đặc biệt nhấn mạnh loại hình căn hộ văn phòng - officetel đã tăng trưởng mạnh mẽ, được giới đầu tư ưa chuộng và không ngừng bứt phá trong những năm tới. Căn hộ officetel là gì Cụ thể, nguồn cung tổng rổ hàng officetel năm 2014 dưới 600 căn, đến năm 2015 đã vọt lên 3.000 sản phẩm. Năm 2016 là thời điểm căn hộ văn phòng nở rộ, nguồn cung đội lên hơn 7.000 căn. Đến quý III/2017 Việt Nam ghi nhận tổng nguồn cung tích lũy đạt 8.433 sản phẩm, tức tăng gấp 14 lần so với cột mốc 2014.  Trong khi đó, nguồn cung condotel được chính thức mở bán và công bố rộng rãi trên thị trường Việt Nam cũng tăng trưởng vũ bão không kém gì officetel. Hiện d…

70 dự án bung hàng, 37.000 căn hộ chào bán mới, giá tăng 5% ở TP HCM

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), năm 2017, toàn TP. HCM có 70 dự án bất động sản mới chào bán với khoảng 37.067 căn hộ. Giá bán chung cư trong năm cũng đã nhích thêm 5%.
Căn hộ giá dưới 35 triệu đồng/m2 chiếm 71,3% tổng nguồn cungVARS cho biết trong số hơn 37.000 căn hộ chào bán mới, tỷ trọng các căn hộ có mức giá dưới 35 triệu đồng/m2 chiếm khoảng 71,3%; riêng các sản phẩm ở phân khúc bình dân có giá bán dưới 25 triệu đồng/m2 chiếm tỷ trọng 54,5%.

Trong năm 2017, nhiều chủ đầu tư đã phát triển các sản phẩm hạng sang giá từ 70 - 100 triệu đồng/m2
Phân khúc căn hộ cao cấp (có giá bán 35 – 45 triệu đồng/m2) chiếm tỷ trọng gần 20% với mức tiêu thụ được ghi nhận là tích cực.
Đáng chú ý, năm qua có những dự án chủ đầu tư mạnh dạn phát triển sản phẩm hạng sang (có mức giá bán 70 – 100 triệu đồng/m2). Điều này giúp nâng tỷ trọng sản phẩm phân khúc này lên 10,9% trong nguồn cung mới toàn thị trường.
Xét về vị trí, quận 8 dẫn đầu toàn thị trường chung cư với 21,7% thị phần nguồn…